Tác dụng diệt khuẩn của đèn UV như thế nào ?

Bạn đang có nhu cầu mua đèn UV (đèn tia cực tím) nhưng không biết Tác dụng diệt khuẩn của đèn UV như thế nào ? hãy để Tài Lộc chỉ ra các tác dụng của Đèn UV qua bài viết chi tiết dưới đây nhé !

Tác dụng diệt khuẩn của đèn UV như thế nào ?

Tác dụng của Đèn UV trong diệt khuẩn và khử trùng

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím. Trong đó, UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Tuy nhiên, thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV).

Đây là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím. Để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic. Và phá hoại DNA của chúng. Khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. Theo đó, nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Đặc biệt, đèn tia cực tím được sử dụng nhiều trong các loại máy lọc nước, máy lọc không khí. Bởi, nó có tiêu diệt các vi sinh vật có trong môi trường nước và không khí. Đây được đánh giá là phương tiện hữu hiệu, ổn định, rẻ tiền. Đồng thời, không có hoá chất. Do đó có thể lọc sạch nguồn nước ăn uống khỏi các loại vi khuẩn.

Chứng nhận nhà phân phối chính hãng Philips Tài Lộc – Bóng đèn tia cực tím UV Philips

BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC :

Cơ chế hoạt động của đèn UV diệt khuẩn

Bóng đèn tia cực tím

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn. Nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường. Mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Theo đó, vùng cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15cm. Và phải được chiếu trong 10 – 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm.

Có 3 loại đèn UV diệt khuẩn:

 1. UVA với bước sóng từ 400 đến 315 nanomet. Đây là loại đèn gần nhất với phạm vi con mắt ta trông thấy được (1 nanomet (nm) bằng 1 phần tỷ mét). Đó cũng là vùng có năng lượng yếu nhất. Ngược lại nó thâm nhập sâu nhất vào da và tham gia một phần làm cho da rám lại.
 2. UVB (315 đến 280 nm). Loại đèn này còn dữ dội hơn UVA. Thâm nhập qua khí quyển, nó là tác nhân chính gây rám da. Thế nhưng cũng là tác nhân gây ung thư da và bệnh đục thủy tinh thể.
 3. UVC (280 đến 100 nm). Đây là loại đèn là mạnh nhất và do đó nguy hiểm nhất. Tất cả đều thâm nhập qua tầng ôzôn, nó không tới được Trái đất.

Những lưu ý khi sử dụng đèn UV

Thời gian sử dụng: Bóng đèn cực tím có thời gian sử dụng khoảng 2.000 – 3.000 giờ làm việc. Với tuổi thọ của lên tới khoảng 9.000 giờ. Sau khoảng thời gian trên, bóng đèn sẽ bị cháy. Nguyên nhân đèn cháy thường gặp là đèn dùng lâu, chất điện cực bốc hơi không ngừng và bám lên thành bóng làm tia cực tím không xuyên thấu qua được. Hoặc do tia cực chiếu vào bóng, thời gian dài làm thay đổi tính chất của thủy tinh.

Khi sử dụng đèn UV bạn lưu ý mắc đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định, nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để giữ cho bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.

Bóng đèn UV có hệ thống hiện thị báo hoạt động của đèn thông qua màu sắc của đèn tín hiệu, bạn nên lưu ý kiểm tra để đèn UV luôn đảm bảo thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.
Do đó đèn UV đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề xử lý nước để uống trực tiếp, cũng như xử lý nguồn nước sạch theo yêu cầu của người sử dụng. Do đó để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, bạn nên lưu ý vấn đề rất cần thiết phải sử dụng đèn tia cực tím (UV) trong nguồn nước của chính gia đình bạn cũng như những nơi cần nguồn nước vô trùng.

Ứng dụng tia UV trong cuộc sống.

Ứng dụng bóng đèn tia cực tím trong cuộc sống

1. Máy lọc nước – Tia UV khử khuẩn nước

 • Vùng bức xạ của tia cực tím có tác dụng diệt khuẩn tốt nhất là tia UVC có bước sóng 200 đến 280 nm. Trong công nghệ lọc nước đèn uvc thường đặt ngầm trong nước. Lớp nước chảy qua hệ thống chiếu của đèn phải dầy khoảng 10 đến 15cm và phải tiếp xúc với tia uvc ít nhất 10 đến 30s.
 • Một đặc điểm cần phải lưu ý khi sử dụng tia uvc là chúng chỉ xuyên qua nước không màu, vì vậy nếu nước có độ đục cao hiệu quả diệt khuẩn sẽ bị giảm đáng kể vì vậy thường được áp dụng trong máy lọc nước gia đình.

2. Bóng đèn UV diệt khuẩn không khí – Tia UVC khử khuẩn không khí

 • Bóng đèn UV thường được sử dụng diệt khuẩn không khí được ứng dụng trong các phòng sạch, bảo tàng, phòng thí nghiệm đối với đời sống thì thường được ứng dụng để khử khuẩn nhà vệ sinh, khử khuẩn thang máy các phòng kín.
 • Sử dụng đèn UVC diệt khuẩn đòi hỏi phải tránh xa người sử dụng hoặc phải có kính bảo vệ mặt và đồ bảo hộ để tránh da tiếp xúc với tia ngăn ngừa bỏng.
 • Một cách khác là bạn có thể sử dụng đèn chiếu gián tiếp bằng cách đặt đèn quay lên trên ngược với không gian mình sử dụng như chiếu lên trần nhà. Tia cực tím được phát ra hướng lên trên tiêu diệt vi khuẩn ở lớp không khí bên trên với tác dụng của các dòng đối lưu, các lớp không khí trên đã được khử khuẩn dần dần sẽ bị thay thế bởi lớp ở dưới chưa khử khuẩn nhờ đó qua một thời gian toàn bộ không khí trong căn nhà sẽ được khử khuẩn hoàn toàn.

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ :

 • Công ty Thiết Bị Điện Kim Bình – KIBICO
 • Email : kibico.hcm@gmail.com
 • ĐT : 0286.654.7684 – Hotline : 0984.986.898
 • Địa chỉ : 156 Thạch Lam – P.Phú Thạnh – Quận Tân Phú – TPHCM
0908826188
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon